Một căn bệnh cực kỳ hiếm gặp được gọi là bệnh đậu mùa khỉ, một loại bệnh họ hàng ít nghiêm trọng hơn của bệnh đậu mùa, đang lan rộng khắp thế giới . Hơn 250 trường hợp đã được báo cáo ở ít nhất 16 quốc gia, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Các chuyên gia cho biết nó lây lan khi tiếp xúc gần và kéo dài với người bị nhiễm bệnh.

Rosamund Lewis, người đứng đầu ban thư ký về bệnh đậu mùa, chương trình Khẩn cấp của WHO, cho biết hôm thứ Ba trong một cuộc họp báo tại Liên Hợp Quốc ở Geneva, cho biết: “Các quốc gia đang báo cáo bệnh đậu mùa ở khỉ là những quốc gia thường không có dịch đậu mùa bùng phát”.

Bệnh đậu mùa trên khỉ là loài đặc hữu gần các khu rừng mưa nhiệt đới ở trung và tây Phi, nhưng ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở gần các khu vực đô thị, theo WHO.

Lewis nói với các phóng viên: “Đây là một căn bệnh mới nổi. “Do đó, rủi ro đối với công chúng có vẻ thấp, bởi vì chúng tôi biết rằng các phương thức lây truyền chính đã được mô tả trong quá khứ.”

Tại Hoa Kỳ, trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên vào năm 2022 được chẩn đoán ở một bệnh nhân nhập viện ở Massachusetts, người gần đây đã đến Canada bằng phương tiện giao thông cá nhân. Năm 2021, hai người đi du lịch từ Nigeria đến Mỹ đã được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh .

bệnh đậu mùa khỉ anh 1

CDC cho biết các trường hợp bệnh ở các khu vực khác trên thế giới không phải là châu Phi liên quan đến việc đi du lịch quốc tế hoặc động vật nhập khẩu bị nhiễm thủy đậu.

Một số trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo ở Anh là trong số những người không quen biết đi du lịch hoặc tiếp xúc với người khác , nhưng không có lý do gì đáng báo động, bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ, Tiến sĩ Vivek Murthy, cho biết hôm thứ Năm trên CNN’s “New Day”.

“Tại thời điểm này, chúng tôi không muốn mọi người lo lắng”, Murthy nói. “Những con số này vẫn còn nhỏ; chúng tôi muốn (mọi người) nhận thức được (các) triệu chứng và nếu họ có bất kỳ mối quan tâm nào hãy liên hệ với bác sĩ của họ.”

Các triệu chứng ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ là gì?

CDC cho biết có thời gian ủ bệnh đậu mùa khỉ từ 7 đến 14 ngày . Các triệu chứng ban đầu thường giống cúm, chẳng hạn như sốt, ớn lạnh, kiệt sức, nhức đầu và yếu cơ, sau đó là sưng hạch bạch huyết, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

CDC cho biết: “Một đặc điểm giúp phân biệt nhiễm bệnh đậu mùa khỉ với bệnh đậu mùa là sự phát triển của các hạch bạch huyết bị sưng tấy.

Tiếp theo là phát ban lan rộng trên mặt và cơ thể, bao gồm cả bên trong miệng và trên lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Các nốt đậu gây đau, nổi lên có hình giống như quả lê và chứa đầy chất lỏng, thường được bao quanh bởi các vòng tròn màu đỏ. CDC cho biết các tổn thương cuối cùng cũng đóng vảy và tự khỏi trong khoảng thời gian từ hai đến ba tuần.

Theo WHO và CDC, trong đợt bùng phát hiện nay, số ca gây phát ban ở vùng bẹn của bệnh nhân ngày càng nhiều, theo WHO và CDC.

“Trong một số trường hợp, trong giai đoạn đầu của bệnh, phát ban chủ yếu ở vùng sinh dục và quanh hậu môn”, Tiến sĩ John Brooks, giám đốc y tế của Bộ phận Phòng chống HIV / AIDS của CDC cho biết hôm thứ Hai trong một cuộc họp báo.

bệnh đậu mùa khỉ anh 2

Ông nói: “Trong một số trường hợp, bệnh đậu mùa khỉ đã tạo ra các tổn thương ở hậu môn hoặc bộ phận sinh dục trông giống như các bệnh khác như herpes, thủy đậu hoặc giang mai.

“Một phần nhỏ các trường hợp đáng chú ý” trong đợt bùng phát hiện nay đã được chứng kiến ​​ở những người đồng tính nam và lưỡng tính “, nhưng không có nghĩa là nguy cơ phơi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ hiện nay chỉ dành riêng cho cộng đồng đồng tính nam và song tính ở Hoa Kỳ. Bất cứ ai, bất kỳ ai, đều có thể phát triển và lây lan bệnh đậu mùa khỉ, “Brooks nói.

Nhìn chung, nguy cơ mắc bệnh đậu mùa ở khỉ ở mức trung bình đối với những người có nhiều bạn tình và thấp đối với dân số rộng hơn, theo một báo cáo đánh giá rủi ro nhanh do Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu công bố hôm thứ Hai.

Bệnh đậu mùa lây lan như thế nào?

Các chuyên gia cho biết cần phải tiếp xúc gần gũi với một cá nhân bị nhiễm bệnh để lây lan bệnh đậu mùa khỉ.

Nhiễm trùng có thể phát triển sau khi tiếp xúc với “da bị hỏng, màng nhầy, giọt đường hô hấp, chất dịch cơ thể bị nhiễm trùng hoặc thậm chí tiếp xúc với đồ vải bị ô nhiễm”, Neil Mabbott, chủ nhiệm khoa miễn dịch học tại trường thú y của Đại học Edinburgh ở Scotland, cho biết trong một tuyên bố. .

Tiến sĩ Michael Skinner, giảng viên y khoa thuộc khoa bệnh truyền nhiễm tại Đại học Imperial, cho biết: “Khi các tổn thương đã lành, các vảy (có thể mang vi rút truyền nhiễm) có thể bị bong ra thành bụi và có thể bị hít vào phổi. London, trong một tuyên bố.

Sự lây truyền giữa người với người có thể xảy ra thông qua các giọt đường hô hấp lớn và bởi vì những giọt như vậy thường chỉ di chuyển trong vài feet, nên “cần phải tiếp xúc trực tiếp lâu dài”, CDC cho biết. Theo WHO , điều này khiến các nhân viên y tế và các thành viên trong gia đình đang chăm sóc hoặc sống chung với người đang bị nhiễm bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn .

Bệnh đậu mùa, đã được xóa sổ trên toàn thế giới vào năm 1980 , cũng lây lan chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp và kéo dài giữa người với người, cũng như các đồ vật bị ô nhiễm bởi chất lỏng bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như giường hoặc quần áo.

Tiến sĩ Paritosh Prasad, Giám đốc Đơn vị Bệnh truyền nhiễm cao tại Trung tâm Y tế Đại học Rochester, cho biết: “Bệnh nhân đậu mùa trở nên lây lan ngay sau khi họ phát triển vết loét. ở New York.

Tuy nhiên, dựa trên thông tin lịch sử có sẵn, bệnh đậu mùa khỉ dường như ít lây lan hơn bệnh đậu mùa, Prasad nói.

“Bệnh đậu mùa khỉ có thể là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, với tỷ lệ tử vong do loại vi rút đậu mùa khỉ này là khoảng 1% trong các đợt bùng phát khác. Những vụ dịch này thường xảy ra ở những nơi có thu nhập thấp với khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe hạn chế”, Michael Head, nhà nghiên cứu cấp cao của sức khỏe toàn cầu tại Đại học Southampton ở Vương quốc Anh. Không có báo cáo tử vong do bùng phát hiện tại.

Tuy nhiên, trong thế giới phát triển, “sẽ rất bất thường nếu thấy bất kỳ thứ gì nhiều hơn một số ít trường hợp trong bất kỳ đợt bùng phát nào và chúng ta sẽ không thấy mức độ lây truyền theo kiểu(Covid)”, Head nói trong một tuyên bố.

Theo CDC, các chất khử trùng gia dụng thông thường có thể tiêu diệt vi rút bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ được điều trị như thế nào?

bệnh đậu mùa khỉ anh 3

Jimmy Whitworth, giáo sư y tế công cộng quốc tế tại Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London, cho biết trong một tuyên bố không có loại thuốc cụ thể nào để điều trị các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ, vì vậy “việc điều trị nói chung là hỗ trợ.”

Whitworth nói: “Tuy nhiên, có một loại vắc-xin có thể được tiêm để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh đậu mùa khỉ.

Ở Mỹ, vắc-xin hai liều Jynneos hiện được cấp phép để ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ và cũng có thể được sử dụng cho bệnh đậu mùa. Chính phủ Hoa Kỳ đã dự trữ vắc-xin phòng trường hợp dịch bệnh đã được loại trừ bùng phát trở lại.

“Hiện tại, chúng tôi có hơn 1.000 liều thuốc đó và chúng tôi hy vọng mức độ đó sẽ tăng lên rất nhanh trong những tuần tới khi công ty cung cấp nhiều liều lượng hơn cho chúng tôi”, Tiến sĩ Jennifer McQuiston, Phó giám đốc Phòng Tác nhân gây bệnh Hậu quả cao và Bệnh học thuộc Trung tâm Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm Động vật và Mới nổi của CDC, nói với các phóng viên trong cuộc gọi hôm thứ Hai.

McQuiston cho biết: “Chúng tôi hy vọng sẽ tối đa hóa việc phân phối vắc xin cho những người mà chúng tôi biết sẽ được hưởng lợi từ nó. “Đó là những người đã tiếp xúc với một bệnh nhân đậu mùa khỉ đã biết, nhân viên y tế, tiếp xúc cá nhân rất gần và đặc biệt là những người có thể có nguy cơ cao mắc bệnh nặng.”

Bệnh đậu mùa khỉ bắt nguồn từ đâu?

Bệnh đậu mùa khỉ được đặt tên vào năm 1958 khi “hai đợt bùng phát bệnh tương tự như thủy đậu xảy ra trên các đàn khỉ được nuôi để nghiên cứu”.

Tuy nhiên, người ta vẫn chưa xác định được người mang mầm bệnh chính của bệnh đậu mùa khỉ, mặc dù “các loài gặm nhấm châu Phi bị nghi ngờ là có vai trò trong việc truyền bệnh”, cơ quan này cho biết.

CDC cho biết trường hợp đầu tiên được biết đến là bệnh đậu mùa ở người được ghi nhận vào năm 1970 tại Cộng hòa Dân chủ Congo trong một giai đoạn nỗ lực nhằm loại bỏ bệnh đậu mùa. Kể từ đó, hầu hết các ca bệnh tập trung ở 11 quốc gia châu Phi – với một số vụ bùng phát ở Mỹ và châu Âu liên quan đến du lịch hoặc nhập khẩu từ các nước lưu hành bệnh.

CDC cho biết một đợt bùng phát đã xảy ra ở Mỹ vào năm 2003 sau khi bốn mươi bảy người ở sáu bang – Illinois, Indiana, Kansas, Missouri, Ohio và Wisconsin – bị bệnh do tiếp xúc với những con chó cưng của họ trên đồng cỏ.

CDC cho biết: “Những con vật cưng đã bị nhiễm bệnh sau khi được nuôi gần những động vật có vú nhỏ nhập khẩu từ Ghana. “Đây là lần đầu tiên bệnh đậu mùa ở người được báo cáo bên ngoài châu Phi.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here