Cá và các sản phẩm từ sữa là nguồn bổ sung vitamin D tốt nhất trong chế độ ăn uống, có thể khiến những người ăn kiêng dựa trên thực vật gặp khó khăn trong việc nạp đủ vi chất dinh dưỡng cần thiết. Bổ sung Vitamin D giúp bảo vệ xương của chúng ta và giữ cho cơ và răng khỏe mạnh.

bổ sung vitamin d anh 1

Giờ đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tìm ra một nguồn vitamin D mới và thuần chay tiềm năng: gen cà chua được chỉnh sửa bằng công nghệ CRISPR-Cas9 để chứa tiền chất của vitamin D.

 

Nếu quy trình này được nông dân và nhà sản xuất áp dụng thương mại, những quả cà chua này có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu vitamin D, mà nghiên cứu cho biết ảnh hưởng đến 1 tỷ người trên toàn cầu.

Các chất bổ sung vitamin D được bán rộng rãi ở nhiều quốc gia, nhưng đồng tác giả Cathie Martin, giáo sư tại Trung tâm John Innes ở Norwich, Anh, nói rằng bổ sung vitamin D từ việc ăn cà chua “tốt hơn nhiều so với uống một viên thuốc”.

Bổ sung vitamin D từ quả cà chua

 

bổ sung vitamin d anh 4

Nguồn chính của vitamin D đối với hầu hết mọi người là từ chế độ ăn uống, nhưng cơ thể chúng ta cũng tạo ra vi chất dinh dưỡng khi da tiếp xúc với tia UVB – đó là lý do tại sao nó đôi khi được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời. Các nhà khoa học đã khai thác một quá trình tương tự ở cây cà chua.

Hợp chất trong da có thể tạo ra vitamin D được gọi là 7-DHC, hoặc provitamin D3, và nó cũng được tìm thấy trong lá cây cà chua và quả xanh chưa chín.

Các nhà nghiên cứu đã chặn một gen trong cây cà chua thường chuyển hóa provitamin D3 thành cholesterol, giúp cho provitamin D3 tích tụ trong quả cà chua chín.

Để chuyển hóa provitamin D3 thành vitamin D3 giúp ích cho cơ thể chúng ta, cà chua đã được xử lý bằng ánh sáng UVB. Nghiên cứu cho thấy rằng provitamin D3 trong một quả cà chua – một khi được chuyển đổi thành vitamin D3 – sẽ tương đương với lượng vitamin D3 có trong hai quả trứng cỡ trung bình hoặc 28 gram (1 ounce) cá ngừ.

Một thử nghiệm ở Vương quốc Anh đang đánh giá xem việc trồng cây cà chua ngoài trời, nơi chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên, có tự động dẫn đến việc chuyển đổi 7-DHC thành vitamin D3 hay không. Martin cho biết những quả đầu tiên sẽ chín vào cuối tháng 6. Cà chua cũng có thể được phơi nắng sau khi hái, loại bỏ nhu cầu xử lý bằng ánh sáng UVB, cô nói thêm.

Quốc hội Vương quốc Anh đã thông qua luật mới vào đầu năm nay nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thử nghiệm cây trồng đã được chỉnh sửa gen.

Các loại rau khác bổ sung vitamin D

bổ sung vitamin d anh 3

Martin cho biết, kỹ thuật ngăn chặn gen, mà các nhà nghiên cứu đang công bố miễn phí khi xuất bản bài báo, cũng có thể được áp dụng cho các loài cây thân gỗ khác như ớt chuông, ớt, cà tím và khoai tây.

Theo các nhà nghiên cứu, nấm cũng có thể là nguồn bổ sung vitamin D khi được xử lý bằng tia UVB hoặc mọc hoang. Tuy nhiên, những loại thực vật này tạo ra vitamin D2, mà bài báo cho rằng “về cơ bản ít hiệu quả sinh học hơn” so với vitamin D3, có từ thịt và sữa.

Các nhà nghiên cứu cho biết, lá của cây cà chua đã được chỉnh sửa gen cũng chứa một lượng đáng kể vitamin D. Họ đang tìm cách biến chất thải này thành chất bổ sung vitamin D thuần chay. Nhóm nghiên cứu hy vọng điều này có thể đóng vai trò là động lực thúc đẩy các nhà sản xuất trồng và sản xuất cà chua được bổ sung dinh dưỡng sinh học.

Các nhà khoa học đã phát minh ra công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9 đã giành giải Nobel vào năm 2020 . Công cụ này đang có tác động lớn đến nghiên cứu y sinh, y học lâm sàng, nông nghiệp và trồng trọt. Giống như một chiếc kéo chính xác, nó có thể nhắm vào các vị trí xác định trước trong vật liệu di truyền, loại bỏ một gen cụ thể hoặc chèn vật liệu di truyền mới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here