Các lực lượng Nga tăng cường các cuộc tấn công ở khu vực Donbas phía đông Ukraine bằng cách sử dụng pháo, bệ phóng tên lửa và máy bay để phá hủy các tuyến phòng thủ xung quanh Donetsk, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết hôm thứ Sáu.

Thiệt Hại Sau Các Cuộc Tấn Công Của Nga

các cuộc tấn công anh 1

Thống đốc khu vực Serhiy Gaidai cho biết các cuộc pháo kích của Nga ở Luhansk, cũng ở Donbas, đã khiến 13 dân thường thiệt mạng trong 24 giờ qua. Mười hai người đã thiệt mạng tại thị trấn Sievierodonesk, nơi các cuộc tấn công của Nga đã không thành công, ông nói.

Văn phòng Tổng công tố Ukraine cho biết 232 trẻ em đã thiệt mạng và 427 người bị thương kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga. Reuters không thể xác minh độc lập các báo cáo và Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết, khu vực công nghiệp Donbas, tâm điểm của các cuộc tấn công gần đây của Nga, đã bị phá hủy, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết, khi một số quốc gia giàu nhất thế giới cam kết hỗ trợ cho Kyiv hàng tỷ đô la.

Kể từ khi quay lưng lại với thủ đô của Ukraine, Nga đang sử dụng pháo và thiết giáp hàng loạt cho các cuộc tấn công để cố gắng chiếm thêm lãnh thổ ở Donbas, bao gồm các khu vực Donetsk và Luhansk, mà Moscow tuyên bố đại diện cho phe ly khai.

các cuộc tấn công anh 2

“Những người chiếm đóng đang cố gắng gây áp lực nhiều hơn nữa. Ở đó là địa ngục – và đó không phải là sự cường điệu”, Zelenskiy nói trong một bài phát biểu vào tối thứ Năm. Ông nói: “Các cuộc đình công liên tục” ở khu vực Odesa ở phía nam.

Matxcơva gọi cuộc xâm lược của mình là một “hoạt động quân sự đặc biệt” nhằm loại bỏ Ukraine khỏi quân phát xít, một khẳng định mà Kyiv và các đồng minh phương Tây cho là cái cớ vô căn cứ cho một cuộc chiến vô cớ.

Tình báo quân sự Anh cho biết, Nga có khả năng sẽ tăng cường các cuộc tấn công của mình ở khu vực Donbas khi họ chiếm được thành phố cảng phía nam Mariupol, nơi xảy ra cuộc bao vây kéo dài nhiều tuần.

Ukraine Nhận Được Nhiều Gói Viện Trợ

Khi cuộc xâm lược gần chạm mốc ba tháng, Thượng viện Mỹ hôm thứ Năm đã phê chuẩn áp đảo gần 40 tỷ USD viện trợ mới cho Ukraine, cho đến nay là gói viện trợ lớn nhất của Mỹ.

các cuộc tấn công anh 3

Nhóm Bảy quốc gia giàu có cũng đồng ý cung cấp cho Ukraine 18,4 tỷ USD. Ukraine cho biết số tiền này sẽ đẩy nhanh chiến thắng trước Nga và cũng quan trọng như “vũ khí mà bạn cung cấp”.

Các quan chức cho biết, Nhà Trắng đang làm việc để đưa các tên lửa chống hạm tiên tiến vào tay các máy bay chiến đấu của Ukraine để giúp chống lại các cuộc tấn công, đánh bại sự phong tỏa của hải quân Nga. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc Nga sử dụng lương thực làm vũ khí bằng cách bắt giữ nguồn cung cấp “con tin” cho không chỉ người Ukraine, mà còn hàng triệu người trên thế giới.

Chiến tranh đã khiến giá ngũ cốc, dầu ăn, nhiên liệu và phân bón trên toàn cầu tăng cao. EU cho biết họ đang tìm cách sử dụng tài sản bị đóng băng của các nhà tài phiệt Nga để tài trợ cho việc tái thiết Ukraine, trong khi Mỹ không loại trừ khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nước mua dầu của Nga.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here