Một người đàn ông 66 tuổi bị nhiễm căn bệnh HIV vào năm 1988 và sống chung với căn bệnh này trong hơn ba thập kỷ đã được chữa khỏi sau khi cấy ghép tế bào gốc.

Virut HIV tấn công các tế bào của hệ thống miễn dịch của con người và nếu không được điều trị, có thể dẫn đến hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS), một tình trạng không có thuốc chữa. Các phương pháp điều trị căn bệnh HIV hiện nay liên quan đến việc sử dụng thuốc kháng virut, hoạt động bằng cách ngăn chặn sự nhân lên của virut bên trong tế bào. Tuy nhiên, việc điều trị là suốt đời; số lượng vi rút có thể tăng lên ở người bị nhiễm mà không cần thuốc.

căn bệnh hiv anh 1

Các viện nghiên cứu trên khắp thế giới đang nỗ lực tìm ra các phương pháp điều trị có thể giúp những người bị nhiễm vi rút không bị nhiễm vi rút mà không cần sử dụng thuốc hàng ngày. Một trong số đó là tế bào T thụ thể kháng nguyên chimeric (CAR), có thể nhắm mục tiêu có chọn lọc các tế bào trên vật chủ bị nhiễm căn bệnh HIV, ngăn chặn vi rút theo dấu vết của nó. Hai là lấy đi các tế bào mà virus thường nhắm đến trong cơ thể.

Một đột biến chữa trị căn bệnh HIV

CCR5 là một thụ thể trên một loại tế bào miễn dịch mà căn bệnh HIV nhắm mục tiêu để xâm nhập vào bên trong hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, ở một số cá nhân, một đột biến được gọi là delta 32 trên gen mã hóa protein CCR5 dẫn đến một thụ thể miễn dịch với sự tấn công của virut HIV. Nếu không có sự xâm nhập vào hệ thống miễn dịch, vi rút không thể tái tạo trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu ung thư City of Hope ở Los Angeles đã sử dụng lợi thế thu được từ đột biến này để điều trị những người nhiễm căn bệnh HIV. Bằng cách cấy ghép các tế bào gốc từ một người hiến tặng có đột biến delta-32 trên gen CCR5 vào một cá thể bị nhiễm bệnh, họ có thể thay thế các tế bào miễn dịch của người nhận bằng những tế bào có khả năng chống lại sự lây nhiễm HIV.

căn bệnh hiv anh 2

Phương pháp này đã được sử dụng trước đây để điều trị cho ba người khác, trong đó có một phụ nữ . Tuy nhiên, trường hợp gần đây liên quan đến bệnh nhân lớn tuổi nhất.

Cấy ghép trong quá trình chữa trị căn bệnh HIV

Cấy ghép tế bào gốc không phải là một thủ tục dễ thực hiện. Đối với trường hợp của người đàn ông 66 tuổi, mọi chuyện còn phức tạp hơn do ông đã phát triển bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy (AML), một loại ung thư máu thường thấy ở những người đã sống lâu với HIV.

Để chuẩn bị cho ca cấy ghép, các bác sĩ lâm sàng đã đưa bệnh nhân trải qua ba liệu pháp hóa trị để giúp bệnh nhân thuyên giảm. Đây là phương pháp hóa trị ít chuyên sâu hơn mà nhóm Thành phố Hy vọng đã phát triển cho những bệnh nhân lớn tuổi hơn hoặc kém khỏe hơn được lên lịch cấy ghép. Anh ấy đã được cấy ghép này ba năm trước, sau đó anh ấy tiếp tục điều trị bằng virus cho đến tháng 3 năm 2021, khi nhóm nghiên cứu xác nhận rằng anh ấy có thể ngừng dùng thuốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here