Liên minh châu Âu đã đồng ý về lệnh cấm một phần đối với nhập khẩu dầu của Nga, theo Giám đốc Hội đồng châu Âu Charles Michel.

EU đạt thỏa thuận cấm nhập khẩu dầu của nga

nhập khẩu dầu của nga anh 1

“Thỏa thuận cấm xuất khẩu dầu của Nga sang EU. Điều này ngay lập tức bao gồm hơn 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga, cắt giảm một nguồn tài chính khổng lồ cho cỗ máy chiến tranh của họ”, Michel thông báo trong một tweet vào tối thứ Hai.

Thông báo của ông Michel diễn ra sau cuộc họp thượng đỉnh bất thường của Hội đồng châu Âu có sự tham dự của các nhà lãnh đạo EU tại Brussels vào thứ Hai để thảo luận về gói trừng phạt thứ sáu chống lại Nga.

Ông Michel nói thêm: “Gói trừng phạt này bao gồm các biện pháp cứng rắn khác: hủy bỏ ngân hàng lớn nhất của Nga Sberbank, cấm thêm 3 đài truyền hình thuộc sở hữu nhà nước của Nga và xử phạt các cá nhân chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh ở Ukraine.

Các nhà lãnh đạo của Hội đồng châu Âu cho biết EU đã đồng ý cấm 90% nhập khẩu dầu của Nga vào cuối năm nay.

Ursula von der Leyen – chủ tịch Ủy ban châu Âu – cho biết dầu của Nga do các tàu chở dầu vận chuyển sẽ bị cấm, trong khi phân đoạn phía nam của đường ống Druzhba sẽ được miễn trừ . Đoạn phía bắc của đường ống phục vụ Ba Lan và Đức – những nước đã đồng ý với lệnh cấm vận. Phần phía nam đến Hungary, Slovakia và cộng hòa Séc.

Khu vực tạm thời miễn lệnh cấm

nhập khẩu dầu của nga anh 2

Von der Leyen cho biết phân khúc phía Nam sẽ được miễn trừ, nơi chiếm 10% nhập khẩu dầu của Nga.

“Vì chúng tôi đã có một tuyên bố chính trị rõ ràng của Ba Lan và Đức rằng họ sẽ bán bớt dầu của Nga cho đến cuối năm nay. Chúng tôi đã bao phủ tổng thể 90% lượng dầu của Nga bị giảm trong khung thời gian này. Còn lại là bùng binh 10 hoặc 11 phần trăm được bao phủ bởi phía nam Druzhba. Hiện tại, chúng tôi đã đồng ý miễn trừ “, von der Leyen nói.

Các nhà lãnh đạo EU sẽ gặp lại nhau tại Brussels vào thứ Ba để thảo luận về phản ứng của khối đối với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Cùng với đó là thảo luận về gói trừng phạt về việc cấm nhập khẩu dầu của nga.

Các quan chức lần đầu tiên đề xuất tham gia cùng với Mỹ và các nước khác trong việc cấm nhập khẩu dầu của Nga cách đây một tháng như một phần của gói trừng phạt thứ sáu của EU đối với cuộc xâm lược Ukraine của nước này. Nhưng một số quốc gia , như Hungary, đã có một thỏa thuận, đặc biệt phụ thuộc vào dầu thô của Nga được vận chuyển qua đường ống.

nhập khẩu dầu của nga anh 3

Trước đó, một quan chức EU đã nói với CNN rằng việc cấm tất cả dầu từ đường biển sẽ bao gồm hơn 2/3 lượng hàng hóa nhập khẩu dầu của Nga.

Châu Âu là nước mua năng lượng lớn nhất của Nga. Theo Eurostat, dầu thô của Nga chiếm 27% tổng kim ngạch nhập khẩu của khối vào năm 2021. Dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho thấy, đó là khoảng 2,4 triệu thùng mỗi ngày. Theo IEA, khoảng 35% trong số đó được vận chuyển qua đường ống dẫn đến khối.

Nhưng việc vận chuyển bằng đường ống chiếm tỷ trọng lớn hơn nhiều so với các chuyến hàng dầu của Nga đến Hungary (86%), Cộng hòa Séc (97%) và Slovakia (100%).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here