Cục Dự trữ Liên bang có nghĩa là doanh nghiệp khi nói đến việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Sau khi tăng lãi suất cơ bản thêm nửa điểm phần trăm vào đầu tháng này – lần tăng lãi suất đầu tiên ở mức độ lớn như vậy trong hơn hai thập kỷ – các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho nhiều thuốc này hơn, biên bản cuộc họp của ngân hàng trung ương cho thấy hôm thứ Tư. Theo truyền thống, các thay đổi về tỷ lệ là theo phần tư điểm phần trăm.

tăng lãi suất anh 1

“Hầu hết những người tham gia đều đánh giá rằng mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong phạm vi mục tiêu có thể sẽ phù hợp trong vài cuộc họp tới”, theo biên bản từ cuộc họp đầu tháng 5 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, cơ quan hoạch định chính sách của Fed.

Fed tăng lãi suất nhằm kìm chế lạn phát.

Những người tham gia thị trường đã mong đợi nhiều như vậy. Xét cho cùng, Fed tăng lãi suất cũng chỉ là đang cố gắng chống lại tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 40 năm, ngay cả khi dữ liệu kinh tế cho thấy áp lực giá cả đã giảm bớt vào tháng Tư.

“Chúng ta sẽ có hai lần tăng lãi suất 50 điểm cơ bản liên tiếp trong vài cuộc họp tới. Nếu nó ít hơn, thị trường sẽ nghĩ rằng Fed không xem trọng [tình hình kinh tế và lạm phát cao]. Nếu nó nhiều hơn, [thị trường ] sẽ nghĩ rằng điều đó tồi tệ hơn chúng ta nghĩ, “David Rubenstein, đồng sáng lập và đồng chủ tịch của Carlyle Group, cho biết trong một hội thảo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos vào đầu tuần này.

tăng lãi suất anh 2

Theo Thomas Simons, chuyên gia kinh tế thị trường tiền tệ tại Jefferies, điều này khiến Fed càng tỏ ra hiếu chiến hơn trong bối cảnh tuần qua. Thị trường tài chính đã chứng kiến ​​một số bất ổn kể từ cuộc họp của Fed vào đầu tháng và một số dữ liệu kinh tế nhất định – bao gồm cả tâm lý người tiêu dùng – yếu hơn dự kiến.

Các cuộc họp thiết lập chính sách tiếp theo của Fed dự kiến ​​vào giữa tháng 6, cuối tháng 7 và cuối tháng 9. Nhưng các hành động của Fed sẽ không chỉ đơn giản là tăng lãi suất khi nói đến lạm phát.

Rubenstein nói: “Khi lạm phát xâm nhập vào hệ thống, cần một thời gian để xâm nhập, nhưng mất nhiều thời gian hơn để thoát ra.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, đã nhiều lần nhấn mạnh đến sự cùn mòn của các công cụ chính sách tiền tệ và cần thời gian để chúng phát huy tác dụng.

tăng lãi suất anh 3

Trên hết, ngân hàng trung ương đang cố gắng hạ nhiệt nền kinh tế mà không đẩy nó vào suy thoái. Đó thường được gọi là “hạ cánh mềm”.

Sau khi tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ, thước đo rộng nhất của hoạt động kinh tế, giảm trong quý đầu tiên của năm, các nhà kinh tế bắt đầu lo lắng rằng quốc gia này có thể đã rơi vào suy thoái.

Nhưng biên bản của Fed cho thấy các chủ ngân hàng của Washington nghĩ khác: “Các nhân viên […] dự đoán rằng tăng trưởng GDP sẽ phục hồi trong quý thứ hai và tăng với tốc độ vững chắc trong thời gian còn lại của năm”, biên bản cho biết.

Thay vào đó, các quan chức Fed cho rằng sự suy thoái trong quý đầu tiên là do các danh mục cụ thể có xu hướng biến động và có thể sẽ được bù đắp bởi sức mạnh của nhu cầu, thị trường lao động và sản xuất công nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here