Thật khó để cưỡng lại sức hấp dẫn từ đôi mắt màu nâu sẫm hoặc màu hạt dẻ của giống chó Beagle, với biểu cảm mềm mại cầu xin của anh ta. Chúng vui vẻ, hướng ngoại và yêu thương – những đặc điểm được cân bằng nhiều hơn so với bản chất chó săn của chúng, vốn ham học hỏi, cương quyết và tập trung vào thức ăn.

giống chó beagle anh 1

Nguồn Gốc Về Giống Chó Beagle

Nguồn gốc của từ “beagle” là không chắc chắn. Người ta cho rằng nó có thể bắt nguồn từ từ tiếng Pháp begueule, có nghĩa là cổ họng mở, hoặc từ từ tiếng Anh cổ beag, có nghĩa là nhỏ. Những người khác cho rằng nó có thể xuất phát từ từ tiếng Pháp beugler, có nghĩa là gầm lên, hoặc từ tiếng Đức beugele, có nghĩa là mắng mỏ.

Lịch sử của giống chó Beagle này cũng không rõ ràng vì các giống chó như chúng ta biết ngày nay không thực sự phát triển cho đến thế kỷ 19. Các tài liệu Hy Lạp từ năm 400 trước Công nguyên mô tả những con chó giống Beagle, và người La Mã có thể đã mang theo những con chó săn thỏ nhỏ đến Anh và lai tạo chúng với những con chó săn địa phương.

William the Conqueror được cho là đã đưa chó săn Talbot (hiện đã tuyệt chủng) đến Anh trong Cuộc chinh phục Norman vào năm 1066. Những con chó này được cho là tổ tiên của giống chó Beagle và Foxhound.

giống chó beagle anh 2

Giống chó Beagles trở nên phổ biến ở Anh từ rất sớm trong lịch sử của nó. Trong các triều đại của Edward II (1307 – 1327) và Henry VII (1485 – 1509), những chiếc vòng đeo tay cực kỳ nhỏ, được gọi là Glove Beagles, rất phổ biến. Theo báo cáo, chúng đủ nhỏ để có thể cầm trên tay. Ngoài ra còn có đề cập đến sing Beagles, được đặt tên cho giọng hát hay của chúng.

Elizabeth I (1533 – 1603) nuôi những chú chó thuộc giống chó Beagles chỉ cao 9 inch. Những con chó nhỏ này được miêu tả trong tranh là chân ngắn và mũi nhọn. Chúng được sử dụng để săn bắn, nhưng nhanh chóng không được ưa chuộng vì chúng không nhanh lắm.

Vào những năm 1700, săn cáo trở nên phổ biến ở Anh, và giống chó Beagle không còn được ưa chuộng khi Foxhound lớn hơn trở thành loài chó được lựa chọn. Nếu không có những người nông dân ở Anh, Ireland và xứ Wales tiếp tục đóng gói để săn thỏ và thỏ rừng, thì giống chó này có thể đã tuyệt chủng vào thời điểm đó.

Vào giữa những năm 1800, Mục sư Phillip Honeywood đã thành lập một đàn chó Beagles ở Essex, Anh. Những con chó này được cho là tổ tiên của Beagle hiện đại. Linh mục Honeywood được nuôi dưỡng vì kỹ năng săn bắn chứ không phải ngoại hình. Thomas Johnson, một người Anh, chịu trách nhiệm lai tạo những chú chó thuộc giống chó Beagles vừa hấp dẫn vừa là những thợ săn giỏi.

giống chó beagle anh 3

Cùng lúc đó, các nhà lai tạo Mỹ bắt đầu nhập khẩu giống chó Beagles từ Anh để cải thiện ngoại hình cho những chú chó của họ. Nhiều con nhập khẩu Anh đã được lai tạo với chiều cao trung bình từ 15 đến 17 inch ở vai để chúng có thể săn cáo. Các nhà lai tạo Mỹ bắt đầu nhân giống chúng để nhỏ hơn để săn thỏ.

Được quan tâm là dòng chó Beagle “Patch” được phát triển bởi Willet Randall ở New York vào khoảng năm 1880. Dòng này chủ yếu có màu trắng với một đốm ba màu rất lớn. Chúng rất phổ biến trong những năm 1940 và 1950 vì chúng có thể chạy rất nhanh. Ngày nay, nhiều người gọi quả chanh và những quả bàng trắng hoặc đỏ và trắng là “Vá” beagles.

Câu lạc bộ American Kennel Club và câu lạc bộ đặc sản Beagle đầu tiên đều được thành lập vào năm 1884. Cùng năm đó, AKC bắt đầu đăng ký Beagles.

Năm 1916, năm thành viên của Câu lạc bộ Beagle Quốc gia đã mua 508 mẫu Anh ở Quận Western Loudoun, Virginia với mục đích tổ chức các cuộc thử nghiệm trên thực địa. Những người đàn ông mua nó đã thành lập một công ty có tên là Institute Corporate để mua và sở hữu mảnh đất, sau đó cho Institute Foundation thuê để duy trì tài sản cho National Beagle Club, ngày nay là nơi diễn ra nhiều hoạt động của National Beagle Club.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here