Nhật Bản đã chứng minh khả năng truyền dữ liệu hơn một petabit mỗi giây bằng cách sử dụng sợi đa lõi (MCF) có đường kính 0,125 mm tiêu chuẩn, TechXplore đưa tin .

truyền dữ liệu anh 1

Với việc thế giới ngày càng trở nên kết nối và nhu cầu thông tin trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, có một sự thúc đẩy lớn để làm cho các thiết bị của chúng ta nhanh hơn và hỗ trợ chúng với một đường trục truyền dữ liệu chưa từng có. Đầu năm nay, chúng tôi đã báo cáo cách kết nối internet 10Gbps gần giống với thực tế và hiện các nhà nghiên cứu tại  Viện Nghiên cứu Mạng tại NICT đã chứng minh khả năng truyền dữ liệu petabit.

Sản xuất sợi quang tăng tốc độ truyền dữ liệu

Thế giới truyền thông đã có một bước nhảy vọt khi chúng ta chuyển từ cáp đồng sang cáp quang. Tốc độ truyền dữ liệu tăng lên đa dạng và chính cơ sở hạ tầng cho phép bạn thực hiện cuộc gọi video chất lượng cao và xem phim ở độ phân giải 4K.

Tuy nhiên, trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đang làm việc trên các loại cáp quang tiên tiến trông giống như loại cáp chạy đến nhà bạn nhưng có thể hỗ trợ nhiều đường lan truyền ở bên trong. Một trong những phương pháp như vậy liên quan đến việc sử dụng các phương thức truyền khác nhau bên trong một lõi đơn.

truyền dữ liệu anh 2

Vào tháng 12 năm 2020, các nhà nghiên cứu tại NICT đã chứng minh khả năng truyền dữ liệu petabit bằng 15 chế độ trong một lõi đơn . Tuy nhiên, để làm cho việc truyền này hoạt động hiệu quả, người ta cũng cần xử lý tín hiệu để hoạt động theo kiểu  MIMO (Nhiều đầu vào-nhiều đầu ra).

Điều đó có nghĩa là các tín hiệu bị xáo trộn khi chúng truyền qua lõi và bây giờ cần phải được loại bỏ bằng thiết bị chuyên dụng khi nhận được. Điều này đòi hỏi phải sử dụng các mạch tích hợp chuyên dụng và việc triển khai công nghệ này trên thực tế là khó khăn cho đến khi chúng tôi phát triển các mạch trên quy mô lớn.

Tùy chọn khác là truyền tín hiệu ở một chế độ duy nhất nhưng đóng gói nhiều lõi hơn trong một sợi quang. Kết quả là nhiều đường truyền dữ liệu sẽ được gửi qua một sợi quang trông không khác gì bên ngoài nhưng bên trong lại mang hàng triệu bit dữ liệu qua chúng. Vì việc sản xuất các loại cáp này không khác lắm so với cáp một lõi, nên việc đưa chúng vào thực tế thương mại sẽ dễ dàng hơn.

Xử lý tín hiệu giúp tăng tốc độ truyền dữ liệu

truyền dữ liệu anh 3

Các nhà nghiên cứu tại NICT đã sử dụng phương pháp ghép kênh phân chia theo bước sóng (WDM), nơi các tín hiệu có bước sóng khác nhau được gửi qua cùng một phương tiện. Điều này cho phép nhiều dữ liệu được truyền cùng lúc qua cùng một sợi cáp. Công nghệ này đã được khai thác thương mại và các nhà khai thác cáp quang đã sử dụng băng tần C và L để gửi dữ liệu của họ.

Cùng với việc sử dụng hai băng tần này, các nhà nghiên cứu tại NICT cũng bao gồm cả băng tần S được khám phá gần đây trong quá trình truyền thử nghiệm của họ. Thông cáo báo chí cho biết bằng cách sử dụng bộ khuếch đại tùy chỉnh cho các băng tần này, các nhà nghiên cứu đã quản lý để gửi qua 801 bước sóng và đạt được băng thông quang học 20 THz kỷ lục trong một sợi quang đa lõi. Toàn bộ hệ thống truyền dữ liệu với tốc độ 1,02 petabit / giây trên quãng đường 31,68 dặm (51 km).

Khi thế giới đón nhận 5G, dự kiến ​​sẽ có sự bùng nổ về lượng dữ liệu cần được truyền đi và các công nghệ như thế này có thể đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi có thể diễn ra dễ dàng.

Các nhà nghiên cứu đã trình bày công trình của mình tại  Hội nghị Quốc tế về Laser và Điện quang (CLEO) 2022.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here