Ba liều vắc xin Covid-19 của Pfizer / BioNTech dành cho trẻ em dường như an toàn và cho thấy phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi, các công ty cho biết hôm thứ Hai. Các nhà sản xuất vắc xin cho biết họ sẽ hoàn tất việc đệ trình dữ liệu thử nghiệm lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ trong tuần này.

vắc xin covid-19 anh 1

Thử Nghiệm Vắc Xin Covid-19 Trên Trẻ Em

Thử nghiệm Giai đoạn 2/3 bao gồm 1.678 trẻ em được tiêm liều vắc xin Covid-19 thứ ba trong giai đoạn biến thể Omicron coronavirus chiếm ưu thế. Các công ty cho biết nồng độ kháng thể được kiểm tra một tháng sau liều thứ ba cho thấy vắc-xin tạo ra phản ứng miễn dịch tương tự như hai liều ở người từ 16 đến 25 tuổi. Dữ liệu chưa được bình duyệt hoặc xuất bản trên một tạp chí chuyên nghiệp.

Kết quả giữa kỳ cho thấy hiệu quả của vắc xin Covid-19 là 80,3% đối với Covid-19 có triệu chứng ở nhóm tuổi trẻ này. Các công ty đã xác định được 10 trường hợp có triệu chứng ít nhất bảy ngày sau liều thứ ba. Tuy nhiên, tỷ lệ hiệu quả sẽ không được đưa ra cuối cùng cho đến khi ít nhất 21 trường hợp có triệu chứng được tìm thấy trong nhóm vắc xin và được so sánh với số trường hợp có triệu chứng trong nhóm giả dược.

Các công ty cho biết ba liều lượng trẻ em cho nhóm tuổi này là “dung nạp tốt” và không có tín hiệu an toàn mới nào được xác định.

“Những dữ liệu về tính an toàn, khả năng sinh miễn dịch và hiệu quả hàng đầu này rất đáng khích lệ và chúng tôi mong muốn sớm hoàn thành việc đệ trình lên các cơ quan quản lý trên toàn cầu với hy vọng cung cấp vắc xin Covid-19 này cho trẻ nhỏ càng nhanh càng tốt, tùy thuộc vào sự cho phép của cơ quan quản lý”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết trong một tuyên bố.

vắc xin covid-19 anh 2

Liều lượng vắc xin Covid-19 cho những trẻ này nhỏ hơn so với liều được sử dụng cho các nhóm tuổi lớn hơn. Những người từ 12 tuổi trở lên nhận hai liều vắc-xin 30 microgram và trẻ em từ 5 đến 12 tuổi nhận hai liều vắc-xin 10 microgram. Cả hai nhóm tuổi này đều đủ tiêu chuẩn cho các liều tăng cường.

Đối với trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi, vắc xin Covid-19 Pfizer / BioNTech là ba liều 3 microgam. Hai liều đầu tiên được tiêm cách nhau ba tuần, và liều thứ ba được tiêm ít nhất hai tháng sau liều thứ hai.

Kết Quả Khi Tiêm Vắc Xin Covid-19 Đủ Liều

Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư Khoa Các bệnh Truyền nhiễm tại Trường Y Đại học Vanderbilt, cho biết hôm thứ Hai rằng các nhà khoa học vắc-xin đã cẩn thận điều chỉnh liều lượng cho trẻ nhỏ để có được “hiệu quả tốt với ít tác dụng phụ nhất.”

Schaffner nói với Brianna Keilar của CNN: “Chúng tôi nghĩ đây là loại vắc-xin ba liều và dữ liệu sơ bộ thu được trong thời kỳ Omicron cho thấy nó thực sự có hiệu quả 80%”. “Chúng tôi sẽ muốn xem xét điều đó rất cẩn thận, nhưng cho đến nay, đó là một tin tốt.”

vắc xin covid-19 anh 3

Trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm tuổi duy nhất không đủ điều kiện để tiêm vắc xin Covid-19 đểchống lại Covid-19. Thuốc chủng ngừa cho nhóm tuổi này đã bị trì hoãn khi kết quả của một loạt hai liều vắc xin Covid-19 Pfizer / BioNTech không mang lại mức độ bảo vệ như mong đợi. Các công ty cho biết họ sẽ sửa đổi thử nghiệm để thêm liều thứ ba.

Vào tháng 2, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã yêu cầu các công ty gửi yêu cầu cấp phép sử dụng khẩn cấp dựa trên dữ liệu về liều lượng hai nhưng sau đó đã hoãn cuộc họp của ban cố vấn vắc xin của cơ quan để dữ liệu về liều lượng thứ ba có thể được xem xét.

FDA cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ triệu tập Ủy ban tư vấn về vắc xin và các sản phẩm sinh học liên quan vào ngày 14 tháng 6 để thảo luận về yêu cầu EUA vắc xin Covid-19 của Moderna dành cho những người từ 6 tuổi đến 17. Vào ngày 15 tháng 6, ủy ban sẽ thảo luận về các yêu cầu EUA của Moderna và Pfizer đối với vắc xin cho trẻ nhỏ hơn.

Moderna đã đệ trình dữ liệu vắc xin dành cho trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi cho FDA vào cuối tháng 4. Moderna đệ trình dựa trên hai liều 25 microgram được đưa ra cách nhau 28 ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here