McDonald’s ở Nga đã đăng ký các tên thương hiệu có thể có cho công ty tiếp quản các nhà hàng thức ăn nhanh của mình ở đó, bao gồm “Fun and Tasty” và “The Same One”, hồ sơ bằng sáng chế cho thấy hôm thứ Sáu.

Tên thương hiệu thay đổi

tên thương hiệu anh 1

Công ty cho biết hôm thứ Sáu rằng các tên thương hiệu đã đăng ký với cơ quan Rospatent của Nga, từ đó họ lên kế hoạch chọn một tên thương hiệu, cũng bao gồm “Just Like That” và “Open Checkout.”

Chuỗi cửa hàng bánh mì kẹp thịt lớn nhất thế giới có gần 850 nhà hàng ở Nga và họ đang bán những cửa hàng đó cho Alexander Govor, người có giấy phép địa phương, người điều hành hoạt động của 25 nhà hàng. Govor sẽ vận hành thương hiệu dưới một tên mới ở Nga, và các bên nhận quyền khác sẽ được lựa chọn hoạt động dưới tên thương hiệu mới.

Đầu tháng này , McDonald’s ( MCD ) đã thông báo rằng họ sẽ rời khỏi Nga hoàn toàn để đáp trả chiến dịch quân sự của quốc gia ở Ukraine và làn sóng phẫn nộ và trừng phạt của phương Tây sau đó. Công ty, sở hữu 84% nhà hàng ở Nga, là một trong những thương hiệu quốc tế lớn nhất rời đi kể từ cuộc xâm lược hồi tháng Hai.

Ban đầu vào tháng 3, ngay sau khi chiến tranh bắt đầu, McDonald’s đã theo chân các công ty phương Tây khác trong việc tạm thời đóng cửa các nhà hàng của mình ở Nga.

tên thương hiệu anh 2

McDonald’s và Starbucks đang đóng cửa các nhà hàng và quán cà phê, các dịch vụ có tên thương hiệu của họ ở Nga, và Coca-Cola đang tạm ngừng hoạt động ở đó để đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. PepsiCo cũng đang rút một số sản phẩm từ trong nước.

Quyết định chấm dứt sự hiện diện tên thương hiệu tại Nga

Các quyết định sau áp lực từ các nhà phê bình và các động thái tương tự của các công ty phương Tây khác . Trên Twitter, mọi người đã sử dụng thẻ bắt đầu bằng cách tẩy chay để nhắm mục tiêu vào các công ty như McDonald’s và PepsiCo cho đến thứ Ba vẫn im lặng về kế hoạch của họ đối với Nga.

Quyết định này đã chấm dứt mối quan hệ kéo dài ba thập kỷ của McDonald’s với Nga . McDonald’s mở cửa nhà hàng đầu tiên ở Moscow vào ngày 31 tháng 1 năm 1990. Hơn 30.000 đã được phục vụ và địa điểm Quảng trường Pushkin phải mở cửa muộn hơn dự định vài giờ vì quá đông.

tên thương hiệu anh 3

Darra Goldstein, một chuyên gia về Nga tại Đại học Williams, nhận xét rằng sự xuất hiện của tên thương hiệu McDonald’s ở Moscow không chỉ đơn thuần là Big Macs và khoai tây chiên. Đó là ví dụ nổi bật nhất về nỗ lực của Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbechev trong việc mở cửa đất nước đang đổ nát của mình với thế giới bên ngoài.

“Có một vết nứt thực sự có thể nhìn thấy trong Bức màn sắt,” trước đây cô nói. “Nó rất mang tính biểu tượng về những thay đổi đang diễn ra.” Khoảng hai năm sau, Liên Xô sụp đổ.

McDonald’s sẽ thiệt hại đáng kể khi rời khỏi Nga – từ 1,2 tỷ đến 1,4 tỷ USD.

Trong báo cáo thu nhập gần đây nhất của mình, McDonald’s cho biết việc đóng cửa các nhà hàng ở Nga đã tiêu tốn 127 triệu USD trong quý trước. Gần 27 triệu đô la đến từ chi phí nhân viên, thanh toán cho thuê và vật tư. 100 triệu đô la khác là từ thực phẩm và các mặt hàng khác mà nó sẽ phải bán đi.

McDonald’s có 847 nhà hàng ở Nga vào cuối năm ngoái, theo một tài liệu của nhà đầu tư. Cùng với 108 công ty khác ở Ukraine, họ chiếm 9% doanh thu của công ty vào năm 2021.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here